You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Trình duyệt Cốc Cốc vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) cùng hệ sinh thái blockchain KardiaChain, để phát triển một ví không giám sát tích hợp vào trình duyệt bảo mật Cốc Cốc nhằm thúc đẩy việc sử dụng blockchain và Web3.

Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm và trình duyệt web do người Việt phát triển từ năm 2010, chính thức ra mắt người dùng từ tháng 5.2013. Tính đến hết tháng 9.2022, Cốc Cốc có hơn 28 triệu người dùng, là trình duyệt và công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau Google Chrome.

“Từ khi thành lập cho đến nay, Cốc Cốc luôn trung thành với mục tiêu giúp người Việt Nam tận dụng tiềm năng của thế giới số để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi nhận thấy Web3 chính là tương lai của internet, nhưng chưa có một công cụ Web thuần Việt, tối ưu và dễ dùng cho Việt Nam, do đó Cốc Cốc quyết định chọn KardiaChain để cùng nhau xây dựng một trình duyệt Web3 của người Việt để phục vụ người Việt”, ông Việt Anh nói.

Ông Huy Nguyễn, CEO KardiaChain và ông Nguyễn Vũ Anh, CEO Cốc Cốc trong buổi ký MoU

Theo biên bản ghi nhớ, KardiaChain sẽ giúp Cốc Cốc phát triển một ví không giám sát tích hợp vào trình duyệt bảo mật của mình. KardiaChain sẽ đóng vai trò cố vấn cho Cốc Cốc, cũng như trợ giúp trong quá trình kiểm tra sự phát triển của ví kỹ thuật số và các dự án liên quan đến blockchain khác cho trình duyệt. Ví này sẽ cung cấp cho người dùng chức năng truy cập trực tiếp vào các ứng dụng Web3 trên công nghệ chuỗi khối như các trò chơi sử dụng NFT và các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi).

Để giúp người dùng Việt Nam sử dụng Web3 một cách dễ dàng, Cốc Cốc tích hợp module ví Blockchain vào toàn bộ các sản phẩm trình duyệt Cốc Cốc trên các nền tảng PC, MAC, iOS và Android. Module ví này giúp người dùng quản lý chuỗi khóa bí mật và tương tác với các blockchain phổ biến trên thế giới mà không cần phải cài thêm các chương trình hỗ trợ vào trình duyệt của mình như hiện tại.

Do được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt, module ví blockchain sẽ hoạt động hiệu quả hơn, trải nghiệm người dùng được mượt và nhanh hơn đồng thời tiêu tốn ít thời lượng pin khi sử dụng trên các thiết bị di động so với các ví cài thêm (extension) vào trình duyệt khác hay các ví ứng dụng cài riêng vào máy.

Module ví blockchain của Cốc Cốc sẽ có giao diện được thiết kế phù hợp với nhu cầu và thói quen của người Việt Nam. Cụ thể: các thuật ngữ công nghệ chuyên môn được Việt hóa, các hướng dẫn sử dụng đầy đủ bằng tiếng Việt, các bước tạo lập và lưu trữ chuỗi bí mật được thiết kế phù hợp với nội dung phổ cập và hướng dẫn người dùng về các thuật ngữ và thao tác Web3 quan trọng như chuỗi bí mật, địa chỉ ví…

Các thiết lập chuỗi khối phổ biến sẽ được tích hợp trực tiếp vào module ví như Ethereum, Polygon, BNB Chain, KardiaChain giúp người dùng có thể sử dụng các chuỗi khối này ngay khi kích hoạt module ví blockchain.

Giao diện ví Cốc Cốc trên mobile và PC đang được xây dựng

Các địa chỉ smartcontract của các token phổ biến cũng được lưu giữ và tích hợp trực tiếp vào module ví, giúp người dùng có thể gửi, nhận hay chuyển đổi các token này dễ dàng mà không cần phải thao tác thêm địa chỉ token vào ví, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công giả mạo.

Phiên bản trình duyệt Web3 Cốc Cốc đầu tiên với đầy đủ những tính năng Web3 cơ bản như kết nối đến blockchain và ví tiền mã hóa, tạo và kiểm tra giao dịch cũng như sử dụng DApp một cách thuận tiện nhất. Đây là những bước đi đầu quan trọng trong việc tích hợp thêm các tính năng, tiện ích nâng cao ở các phiên bản sau. Trình duyệt này sẽ đầy đủ các tính năng tương tự các trình duyệt Web3 tiên phong trên thế giới như Brave Browser, Opera Web3 Browser.