Nokia tiếp tục là gánh nặng đối với Microsoft

Thương vụ mua lại bộ phận di động của Nokia với giá 7,5 tỷ USD tiếp tục là gánh nặng đối với Microsoft khiến lợi nhuận quý IV vừa qua của hãng này giảm thêm 3,2 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng doanh thu của hãng vẫn vượt mức dự đoán.

 

Báo cáo tình hình kinh doanh quý vừa qua cho thấy Microsoft đã phải hứng chịu đợt giảm doanh thu lớn nhất trong lịch sử của mình.

Cụ thể, trong 3 tháng vừa qua, Microsoft đã giảm doanh thu khoảng 3,2 tỷ USD, tương đương với mức 40 cents/cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Microsoft đã giảm 3,5% trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua.

Với chiến lược cạnh tranh trên thị trường smartphone, năm ngoái, Microsoft đã chi 9,5 tỷ USD để mua lại bộ phận di động của Nokia, trong đó có 1,5 tỷ tiền mặt chi trả cho Nokia

Trong nỗ lực tái cơ cấu bộ máy của Nokia để cạnh tranh với Apple và Google trên thị trường di động, Microsoft dự định sa thải 7.800 nhân sự, chủ yếu là từ Nokia. Năm ngoái, Microsoft cũng đã sa thải 18.000 nhân viên, là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của gã khổng lồ Mỹ, trong đó bao gồm 12.500 nhân viên của Nokia.

Báo cáo doanh thu quý IV trong năm tài khoá 2015 kết thúc vào ngày 30/6 của Microsoft cho biết doanh số của hãng này đạt được 22,2 tỷ USD. Trừ các chi phí hợp đồng mua bán với Nokia, và các chi phí khác, Microsoft cho hay lợi nhuận của hãng thu về đạt 62 cent/cổ phiếu – cao hơn mức dự đoán của giới đầu tư khoảng 58 cent/cổ phiếu.

Dưới thời tiếp quản của CEO Satya Nadella, Microsoft đã và đang trong giai đoạn tái cơ cấu từ 18 tháng nay, nhằm chuyển dịch đối tượng khách hàng của mình, và sẵn sàng bắt tay với các đối thủ. Microsoft đang chuyển dịch từ việc kinh doanh bán phần mềm thì nay hướng người dùng tới thuê dịch vụ và ứng dụng. Chiến lược đang làm giảm doanh số của Microsoft trong quý vừa qua nhưng trên thực tế Microsoft sẽ tăng mạnh về nguồn thu trong thời gian tới.

 

Doanh thu từ bộ phận thiết bị của Microsoft đã giảm 13% với doanh thu từ các đối tác Windows OEM giảm 22%.  Mặc dù vẫn còn gặp khó khăn trên thị trường điện thoại nhưng Microsoft đang khá thành công với máy tính bảng Surface, với doanh số đã tăng gấp đôi, đạt 888 triệu USD trong quý vừa qua. 

Bộ phận “con gà đẻ trứng vàng” của Microsoft là Office, Windows, và nền tảng đám mây Azure, vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Trong khi đó các bộ phận kinh doanh những sản phẩm cũ đã giảm doanh thu một cách rõ rệt. Doanh số bản quyền Windows đối với các nhà sản xuất đã giảm 683 triệu USD, tương đương 22%, bộ phận Office và Windows dành cho doanh nghiệp cũng đã ghi nhận mức giảm 1 con số.

Bộ phận kinh doanh đám mây, bao gồm Office 365, Azure và phần mềm co các doanh nghiệp trong môi trường đàm mây, đã đạt mức tăng trưởng 88% so với cùng kỳ năm trước. Microsoft cho biết bộ phận này sẽ giúp hãng đạt doanh thu hàng năm 8 tỷ USD.

Trước đó, ông Satya Nadella đặt mục tiêu bộ phận đám mây, là lĩnh vực do ông quản lý trước khi trở thành CEO của Microsoft, sẽ đạt doanh thu 20 tỷ USD trong năm 2018.

Theo DanTri