Nhìn lại thời kì hoàng kim của Microsoft qua những tấm ảnh để đời

Qua 22 bức ảnh trong bài viết, bạn đọc sẽ thấy được một Microsoft đã hình thành, phát triển như thế nào để có thể đứng ở vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp PC như hiện nay,

Ngày 29/7 tới sẽ là thời điểm đánh mốc son lịch sử của Microsoft khi hãng sẽ chính thức phát hành hệ điều hành Windows 10, hệ điều hành với nhiều cải tiến đột phát chưa từng có của Microsoft.

Để có được thành công như ngày nay, Microsoft đã có một khoảng thời gian hình thành và phát triển khá gian nan mà không phải ai cũng biết. Thông qua bộ ảnh được trang BusinessInsider cung cấp dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn cận cảnh và chi tiết hơn về người đứng đầu ngành công nghiệp PC và là cha đẻ của hệ điều hành Windows phổ biến nhất thế giới.

Khai sinh ra Microsoft

Microsoft được thành lập vào ngày 4/4/1976 tại Albuquerque, New Mexico (Mỹ) bởi hai người bạn thân thời thơ ấu với một mối quan tâm sâu sắc với khoa học máy tính và đã từng học tại trường ĐH bang Washington. Đó là Paul Allen (trái) và Bill Gates (phải).

Trụ sở đầu tiên là một ngôi nhà chật hẹp

Đây chính là trụ sở đầu tiên của một tập đoàn mà hơn 40 năm sau đã trở thành gã khổng lồ thống trị ngành công nghiệp PC trị giá hàng tỷ đô. Cả hai đồng sáng lập Microsoft đã ở tại ngôi nhà này trong giai đoạn từ năm 1975 - 1979 và sau đó chuyển tới Bellevue, Washington.

Microsoft không phải là tên công ty đầu tiên của hai đồng sáng lập

Có một thực tế thú vị và ít ai biết đó là Microsoft không phải là tên công ty đầu tiên mà cả hai đồng sáng lập Bill Gates và Paul Allen lựa chọn. Cả hai đã cùng nhau hợp tác và cho ra đời một cỗ máy tính có tên Traf-O-Data vào năm 1972. Cỗ máy này có thể đọc thông tin từ các máy đếm lưu lượng giao thông trong thành phố và giúp đỡ khá nhiều cho các kỹ sư giao thông. Tên cỗ máy đã được đặt là tên công ty đầu tiên của họ.

Sau này, vào tháng 4/1975, Microsoft đã chính thức được thành lập và tên gọi do chính người đồng sáng lập Paul Allen đặt và Bill Gates là CEO.

Sản phẩm đầu tay của Microsoft

Sản phẩm đầu tiên của Microsoft là một phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính siêu nhỏ Altair 8800 của hãng Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS). Nó được phát hành vào năm 1975 với tên gọi Altair BASIC và được biết đến như là một trong những phiên bản PC đầu tiên trên thế giới.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh phạm pháp của Bill Gates

Trong khoảng thời gian những năm 1977, Bill Gates từng dính vào một vụ việc vi phạm giao thông và dẫn tới ông bị chụp lại những tấm ảnh mugshot (ảnh người phạm pháp) như trong hình.

Bắt đầu quá trình phát triển

Đến năm 1978, Microsoft đã có hơn 11 nhân sự mới và tiếp tục tuyển mộ thêm nhiều người nữa.

MS-DOS

Năm 1980, không lâu sau khi hãng chuyển tới Washington, Microsoft đã gõ cửa ngành kinh doanh hệ điều hành vào năm 1980 với các phiên bản hệ điều hành Unix mang tên Xenix. Tuy nhiên, MS-DOS mới chính là nền tảng cho sự thống trị này của công ty. IBM đã thuê Microsoft làm nhà phát triển hệ điều cho máy tính sắp tới của hãng. Tuy nhiên, do thời gian gấp rút nên hãng đã quyết định mua lại hệ điều hành mô phỏng CP/M tên 86-DOS từ hãng Seattle Computer Products và đặt tên mới là MS-DOS.

Năm 1981, sau khi IBM cho ra mắt PC của hãng, Microsoft vẫn tiếp tục duy trì quyền sở hữu và phát triển hệ điều hành MS-DOS.

Biến cổ xảy ra từ năm 1980

Vào năm 1980, Bill Gates đã thuê một người bạn cùng lớp cũ tại trường Harvard tên là Steve Balmer về làm cho Microsoft. Sau đó, không lâu Paul Allen phải rời khỏi Microsoft vì mắc chứng bệnh Hodgkin vào năm 1983.

Thương vụ IPO đầu tiên

Khoảng thời gian này cũng là lúc Microsoft khiến cả thế giới phải chú ý đến với thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) đầu tiên do Bill Gates thực hiện vào năm 1986 với số tiền bỏ ra cho thương vụ này ít nhất lên tới 350 triệu USD.

Windows 1.0

Năm 1985, không lâu trước thương vụ IPO, Microsoft Windows 1.0 đã được phát hành. Hệ điều hành này ban đầu được dự định là một giao diện đồ họa cho các văn bản dựa trên hệ điều hành MS-DOS để khiến chúng dễ sử dụng hơn.

Công ty phần mềm đầu tiên đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ USD

Windows 2.0 ra mắt vào năm 1987 là một bản cập nhật tương đối nhỏ và chỉ khi Windows 3.0 ra đời sau đó vào năm 1990 mới đủ sức đưa Microsoft bắt đầu đến với con đường vinh quang. Trong năm 1990, hãng là công ty phần mềm đầu tiên trên thế giới đạt được 1 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Ra mắt hai tựa game kinh điển Minesweeper và Solitaire

Khi Windows 3.0 ra đời và tiếp là Windows 3.1 vào năm 1992, nó đã thực sự tạo nên một cú hích lớn với doanh số bán ra của Microsoft khi đạt được tới 2 triệu bản bán ra trong 2 năm đầu tiên. Windows 3.0 cũng là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft có sự xuất hiện của hai trò chơi kinh điển Minesweeper và Solitaire.

Microsoft Office chính thức ra mắt

Windows 3.0 không phải là sản phẩm duy nhất được Microsoft tung ra vào năm 1990. Cùng thời điểm đó, hãng đã cho ra mắt phiên bản đầu tiên của bộ công cụ văn phòng nổi tiếng Microsoft Office và mở ra một kỷ nguyên làm việc trên máy tính hiệu quả hơn cho tới ngày nay.

Thời điểm vàng son của Microsoft và quá trình cạnh tranh với Apple

Steve Jobs (bên trái) và Bill Gates (bên phải).

Steve Jobs (bên trái) và Bill Gates (bên phải).

Tại thời điểm thập niên 90 của thế kỷ 20, Microsoft có thể coi như là một ông vua về máy tính cá nhân. IBM thiết lập nên các tiêu chuẩn cho việc tương thích với PC và hệ điều hành Windows đã làm được điều đó. Tuy nhiên, khoảng thời gian này, Microsoft cũng phải cạnh tranh khá gay gắt với một đối thủ đáng gờm bất ngờ nổi lên đó là Apple với cỗ máy tính cá nhân Macintosh.

Windows 95 ra đời

Windows 95 là một bước đại tu lớn của Microsoft với hệ điều hành Windows. Nó được ra mắt vào ngày 24/8/1995.

Internet Tidal Wave

Bill Gates đã xác định Internet thời điểm bấy giờ như một thứ gì đó sắp tới và có thể thay đổi được cả thị trường. Quan điểm này của ông được ghi lại trong cuốn ghi nhớ "Internet Tidal Wave" ông viết cho nhân viên thời điểm đó. Cuốn sách này cũng bao gồm một bản thử nghiệm của Microsoft Network, một dịch vụ Internet và là đối thủ cạnh tranh với AOL.

Không lâu sau đó, trình duyệt Internet Explorer vang bóng một thời đã chính thức xuất hiện trên Windows 95 trong một bản cập nhật hệ điều hành.

Vi phạm pháp lý

Sáng tiến Internet của Microsoft mặc dù đã đưa dẫn dắt cả thế giới nhưng vào năm 1998, Bộ tư pháp Mỹ đã chính thức nộp đơn kiện chóng độc quyền với Microsoft. Họ nói rằng, Microsoft đã tạo thế độc quyền trình duyệt web và cung cấp dịch vụ Internet với Windows 95.

Sau vụ kiện này, cuối cùng Microsoft cũng đã phải chia sẻ một số mã phát triển của hãng với các nhà phát triển bên thứ ba.

Ballmer trở thành Chủ tịch Microsoft

Năm 1998, Microsoft đã chính thức phát hành Windows 98 và cùng thời điểm này Steve Ballmer, bạn học cũ của Microsoft đã được bổ nhiệm trở thành Chủ tịch của Microsoft.

MSNBC và sự phát triển chậm dần của Microsoft

Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, Microsoft đã mở rộng kinh doanh ra nhiều hướng khác nhau. Năm 1996, Microsoft và NBC đã hợp tác và cho ra MSNBC, một công ty liên doanh hợp tác xuất bản tin tức vẫn còn tồn tai cho tới ngày nay.

Cùng thời điểm này, Microsoft cũng phát hành Windows CE, một phiên bản đặc biệt của hệ điều hành dành cho các trợ lý kỹ thuật số và một số cỗ máy tính siêu nhỏ khác.

Gates quay trở lại và Ballmer lên làm CEO

Vào ngày 13/1/2000, Bates quay trở lại và trao chức danh CEO cho Ballmer, thay vì chức danh mới CSA (giám đốc kiến trúc phần mềm).

Thời đại của Ballmer

Ballmer tiếp tục dẫn dắt công ty từ năm 2000 tới năm 2014. Một thời gian dài đủ để chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của ngành công nghiệp PC cùng với đó là sự trỗi dậy của Apple, Google đã và đang là những mối nguy hiểm tiềm tàng với Microsoft trong thời gian tới.

Satya Nadella sẽ tiếp tục trèo lái con thuyền Microsoft ra sao?

Vào ngày 4/2/2014, Satya Nadella, một chuyên viên công nghệ thông tin Mỹ đã được chọn là CEO của tập đoàn Microsoft, thay thế cho Steve Ballmer. Trước đây, ông là Phó giám đốc điều hành bộ phận Cloud and Enterprise của Microsoft.

Dưới sự trị vì của tân CEO mới chỉ 48 tuổi này của Microsoft, liệu chúng ta có thể thấy một Microsoft sẽ tiếp tục thăng hoa trong thời gian tới? 

Theo GenK.vn